Home » Sản phẩm xanh » Chế tạo thành công lá cây sản xuất điện gia dụng

Chế tạo thành công lá cây sản xuất điện gia dụng

Các nhà khoa học thuộc Viện Công nghệ bang Massashusetts, Mỹ vừa chế tạo thành công một loại “lá cây” có khả năng sản sinh năng lượng nhanh hơn lá cây tự nhiên gấp 10 lần.

Ảnh minh họa. (Nguồn: Internet)

Đây được coi là một bước tiến mới trong công nghệ khai thác năng lượng Mặt Trời.

Tờ Daily Mail Reporter số ra mới đây dẫn lời giáo sư Daniel Nocera, chủ nhiệm công trình nghiên cứu trên, cho biết lá cây nhân tạo được sản xuất từ chất silicon, có gắn các mạch điện tử và được chế tạo dựa theo nguyên tắc quang hợp của lá cây tự nhiên.

Khi được tiếp xúc với nước và ánh sáng Mặt Trời, lá cây nhân tạo sẽ tách hai thành tố chính của nước là ôxy và hiđrô, sau đó tích trữ chúng trong một khoang nhiên liệu và được dùng để sản xuất điện. Các thí nghiệm ban đầu cho thấy quá trình quang hợp diễn ra rất ổn định, phản ứng hóa học tách ôxy và hiđrô diễn ra liên tục trong suốt 45 giờ mà không bị gián đoạn.

Theo Giáo sư Nocera, với bốn lít nước, một chiếc lá nhân tạo có thể sản xuất ra điện đủ để dùng trong một ngày cho một gia đình tại các nước đang phát triển, hoặc đủ để sưởi ấm trong một ngày cho mỗi gia đình tại các nước phát triển. Nếu mỗi gia đình trên hành tinh, mỗi ngày dùng một lá cây nhân tạo và khoảng 4 lít nước, thì sản lượng điện toàn thế giới sẽ tăng thêm 14 tỷ Kw.

Phát minh này thu hút sự chú ý của giới công nghiệp. Theo báo chí Anh, tập đoàn Tata của Ấn Độ đã ký thỏa thuận với giáo sư Nocera để sản xuất trạm phát điện có kích cỡ bằng chiếc tủ lạnh, trong vòng 18 tháng tới.

Đây không phải là lần đầu tiên, giới khoa học chế tạo ra lá cây nhân tạo hoạt động theo nguyên tắc quang hợp. Cách đây trên một thập niên, chuyên gia John Turner thuộc Phòng Thí nghiệm Năng lượng Tái tạo Quốc gia Mỹ, đã làm được việc này. Nhưng sản phẩm được chế tạo từ những vật liệu hiếm và rất đắt, chỉ hoạt động được trong vòng chưa đầy một ngày và rất không ổn định.

Sáng chế mới có tính khả thi hơn do phát hiện các chất xúc tác mới có khả năng hoạt động mạnh, lại rẻ tiền, sẵn có và dồi dào trên Trái Đất như niken và côban./.

(Theo Vietnam+ )

Leave a Reply

© 2013 Cuộc Sống Xanh ,Sống Xanh, Môi trường, Trái Đất · RSS · Designed by SGC · Powered by SGC