Home » Nhịn ăn, Sống khỏe » Nhịn ăn để chữa bệnh và bồi bổ sức khoẻ

Nhịn ăn để chữa bệnh và bồi bổ sức khoẻ

Nhịn ăn có từ thời cổ ở Ấn Độ, Ai Cập, sau lan truyền sang Hi Lạp, La Mã và các nước phương Tây. Đó là một phép trị liệudưỡng sinh. Môn khoa học chuyên nghiên cứu nhịn ăn gọi là diététique.

nhin an de chua benh va boi bo suc khoe

Môn khoa học chuyên nghiên cứu nhịn ăn gọi là diététique.

Nhịn ăn tác dụng ra sao? 

Theo khoa học cổ Ấn Độ và Trung Hoa, các khí trong trời đất và cơ thể sinh vật, trong đó có con người, đều thường xuyên phải cân bằng âm dương. Khi mất cân bằng âm dương sẽ sinh ra thiên tai, ốm đau, bệnh tật… Vì vậy, sinh vật phải tự điều chỉnh cân bằng âm dương. Nhịn ăn chính là góp phần phục hồi cân bằng âm dương, vì nếu cứ tiếp tục ăn thì sự lưu thông khí huyết đã rối loạn càng rối thêm.

Người khoẻ có nhịn ăn được không?

Các đạo sĩ Yoga Ấn Độ có chế độ mauna vào hai ngày: mồng một và rằm âm lịch. Mauna gồm có nhịn ăn và tịnh khẩu (im lặng, không nói năng gì), mục đích để thanh lọc cơ thể, nghĩa là xả các chất độc ra ngoài. Như khi pha chè, ta phải đổ hết bã chè cũ đi thì pha chè mới ngon, chứ nếu cứ để nguyên xi bã và nước cũ mà chế chè mời vào, chắc chắn uống chẳng ra gì.

Nhịn ăn như thế nào? 

Có 4 cách:

  • Nhịn ăn tuyệt đối = không ăn, không uống
  • Nhịn ăn hoàn toàn = không ăn, có uống (uống nước thanh thuỷ)
  • Nhịn ăn không hoàn toàn = ăn rất ít, không no (hạ thấp khẩu phần)
  • Nhịn ăn từng phần = không ăn một số món nào đó

Một người bình thường có thể nhịn ăn lâu nhất bao nhiêu ngày?

Như trên đã nói, nhịn ăn để trị liệu và dưỡng sinh chứ không phải để lập kỉ lục Guiness lưu danh thiên hạ. Có hai cách phân phối thời gian:

  • Nhịn ăn định kì: Mỗi tháng hoặc mỗi tuần nhịn ăn vào một ngày nhất định.
  • Nhịn ăn dài hạn: một đợt liên tục nhiều ngày

Tôi đã trực tiếp gặp những người nhịn ăn tới 45, 50 ngày nhưng họ nhịn ăn để chữa bệnh hiểm nghèo và họ đã thành công. Còn người bình thường khoẻ mạnh thì không cần nhịn lâu như vậy. Nhịn ăn để thanh lọc cơ thể, không nên quá 48h.

Nhịn ăn theo phương pháp nào? 

Nhịn ăn để trị liệu phải căn cứ vào bệnh tình của mình và nhất thiết phải hỏi ý kiến thầy thuốc. Tất nhiên phải tư vấn bác sĩ giỏi tay nghề, có y đức và ủng hộ phương pháp nhịn ăn vì phương pháp này hiện nay vẫn còn bị nhiều người, kể cả trong giới y học, cực lực phản đối. Những người này trái lại còn chủ trương, càng ốm càng phải ăn nhiều. Nói chung qua thực tế, một số người bị bệnh đường tiêu hoá hoặc béo phì, nhịn ăn rất tốt.

Nếu nhịn ăn để dưỡng sinh thì nên nhịn ăn hoàn toàn theo định kì, mỗi lần từ 24h đến 48h. Chú ý nhịn ăn không phải là nhịn đói vì nhịn đói là khi cần ăn mà lại không ăn, cứ chịu đói, như vậy rất có hại. Tuy nhiên, khi mới tập nhịn ăn, do chưa quen, ta có thể thấy đói cồn cào và bỏ cuộc. Để thích nghi dần, thoạt tiên hãy nhịn ăn không hoàn toàn, nhịn ăn từng phần, khi nào quen mới nhịn ăn hoàn toàn. Thời gian đầu, trong khi nhịn ăn nên nghỉ ngơi thoải mái, đừng lao động chân tay hoặc trí óc nặng nhọc, mà chỉ nên làm việc hết sức nhẹ nhàng cho đỡ buồn.

Nhịn đã khó, nhưng ăn sau khi nhịn còn khó hơn. Tôi nghe các cụ kể, sau nạn đói năm 1945, có người đã “chết no” vì tai biến đường tiêu hoá do ăn nhiều sau khi nhịn lâu ngày. Kết thúc kì nhịn ăn, chớ có dại đánh chén “thùng bất tri thình”, mà phải hết sức từ tốn, ăn cháo hoặc sữa, mì rồi mới ăn cơm. Tóm lại là nên dùng thức ăn lỏng, mềm, dễ tiêu, sau đó mới dùng thức ăn cứng, lâu tiêu.

Leave a Reply

© 2013 Cuộc Sống Xanh ,Sống Xanh, Môi trường, Trái Đất · RSS · Designed by SGC · Powered by SGC