Home » Sản phẩm xanh, Thương mại xanh » Giày định vị người mất trí nhớ

Giày định vị người mất trí nhớ

Những người mắc bệnh Alzheimer – mất trí nhớ – đi ra ngoài đường dễ đi lạc vì mất định hướng, không thể nhớ và tìm ra nhà mình. Nay đã có một loại giày giúp người nhà dễ dàng tìm ra họ.

dinh vi mat tri nho

Giày định vị người mất trí nhớ

Theo các chuyên gia, với những trường hợp người mất trí nhớ đi lạc, trong vòng 24 tiếng đồng hồ, có đến hơn 50% người già gặp những sự cố nguy hiểm, đe dọa đến tính mạng.

Để giúp người thân và bạn bè nhanh chóng định vị được bệnh nhân từ xa, một công ty Mỹ là GTX Corp và hãng giày Aetrex vừa đưa ra thị trường Anh – nơi có 800.000 người mắc bệnh Alzheimer – một loại giày đặc biệt có tên Aetrex Navistar GPS Shoes giá 250 bảng (khoảng 8,3 triệu đồng) cho những người mắc bệnh Alzheimer. Bên trong chiếc giày có gắn thiết bị định vị bằng hệ thống vệ tinh (GPS) tí hon, giúp xác định vị trí chính xác của người mang nó.

Hình dáng giày giống như giày thể thao bình thường, chứa một cục pin sạc, SIM card và một con chip. Giày cũng có ăng-ten và cổng USB. Trước khi dùng, cần sạc pin hai giờ trong hai ngày liên tiếp.

Người nhà có thể tải về một phần mềm chuyên dụng vào máy điện thoại di động hoặc máy tính cá nhân để theo dõi và định vị người bệnh với thiết bị GPS giấu kín trong giày. Họ cũng có thể thiết lập một vùng “an toàn” nằm trong tầm kiểm soát. Nếu bệnh nhân đi ra khỏi vùng, giày sẽ báo động cho người nhà biết bằng email hoặc tin nhắn SMS.

Ông Patrick Bertagna, Giám đốc Công ty GTX Corp, cho biết chiếc giày gắn thiết bị GPS tí hon đầu tiên làm cho những người chạy bộ đường dài sử dụng. Qua thử nghiệm, người ta thấy có ích cho các gia đình có người mắc bệnh Alzheimer, Công ty đã hợp tác với hãng giày Aetrex sản xuất loại giày “đặc chủng” nói trên.

Giáo sư Andrew Carle, công tác ở trường đại học George Mason ở Washington (Mỹ), cho biết giày này có thể cứu mạng những người già mắc bệnh lú lẫn với chi phí thấp nhất và người nhà không phải lo lắng nhiều. Theo giáo sư, nó rất quan trọng đối với những người mới chớm bệnh Alzheimer. Ở trong nhà cảm thấy tù túng, họ tự ý ra khỏi nhà mà không ai hay biết và đi lạc.

Từ lâu cũng có những thiết bị GPS phổ biến nhất có dạng đồng hồ đeo tay dành cho bệnh nhân Alzheimer nhưng thường bị chính họ tự tháo ra vì cho rằng đó không phải chiếc đồng hồ họ đeo thường ngày.

(Theo PNO)

Leave a Reply

© 2013 Cuộc Sống Xanh ,Sống Xanh, Môi trường, Trái Đất · RSS · Designed by SGC · Powered by SGC