Home » Sống xanh » Giảm đau bằng phương pháp tinh thần

Giảm đau bằng phương pháp tinh thần

Tưởng tượng đến món ăn: Nghĩ đến những món ăn ngon như sôcôla hoặc bữa thịt nướng bạn đang thèm sẽ giúp giảm đau bụng kinh nguyệt, đau nửa đầu…đây là 1 cách giảm đau bằng phương pháp tinh thần.

Một nghiên cứu của Trường Đại học Wisconsin (Mỹ) khám phá rằng, khi nghĩ đến những món ăn yêu thích, bạn sẽ quên đi những cơn đau. Theo kết quả khảo sát về những món ăn yêu thích giúp giảm đau, 32% chị em thích món sôcôla, 31% là món nướng, 14% là mì Ý, 14% là pizza và trái cây là 4%.

Thiền: Thiền có thể là một trong những phương thuốc giảm đau hiệu quả nhất. Một nghiên cứu năm 2011 cho thấy, thiền tập trung vào thở trong khoảng 80 phút giúp giảm đau từ 11 đến 70% và giảm khó chịu từ 20 đến 93% ở những người bị phỏng pô xe máy ở bắp chân. Thời gian thiền càng lâu, hiệu quả giảm đau càng cao.

Hít thở sâu: Theo chuyên gia tâm lý về phục hồi chức năng của Trường Đại học Wisconsin, hít thở sâu (hít thở từ trong bụng thay vì hít thở nông từ ngực) có thể giúp giảm đau. Bằng chứng là nhiều thập kỷ qua, nhiều phụ nữ đã sử dụng kỹ thuật hít thở sâu để giảm đau trong khi sinh nở.

Giải trí: Đối với những cơn đau nhẹ, những hình thức giải trí tích cực như đọc sách, xem phim có thể giúp bạn quên đi cảm giác đau đớn.

Xoa bóp: Xoa bóp những vùng bị đau giúp dịu bớt đau đầu hoặc đau cơ. Có thể áp lực trong thao tác xoa bóp giúp giảm căng mỏi cơ, thủ phạm của nhiều triệu chứng đau khác nhau.

giam dau bang phuong phap tinh than

Ngoài công dụng giải trí, âm nhạc còn đem lại nhiều ích tinh thần lợi khác.

Nghe nhạc: Ngoài công dụng giải trí, âm nhạc còn đem lại nhiều ích lợi khác. Một nghiên cứu trên các bệnh nhân thấp khớp và những người bị đau mãn tính, nghe nhạc một tiếng mỗi tuần giúp giảm đau, giảm trầm cảm, tăng thêm sức mạnh. Nhiều nghiên cứu khác nhau cho thấy hiệu quả trị đau của âm nhạc với nhiều nhóm bệnh, đặc biệt với những ai hay lo âu.

Viết: Theo quan niệm của nhiều dân tộc, giải tỏa suy nghĩ và cảm xúc trên giấy sẽ giúp giảm đau, thậm chí có thể tăng khả năng miễn dịch. Theo tiến sĩ James W. Pennebaker, nhà nghiên cứu hàng đầu lĩnh vực này, trước khi ngủ khoảng 15 phút, bạn nên dành thời gian để viết những suy nghĩ, những âu lo, những điều bạn muốn tránh, hoặc những điều đang ảnh hưởng không tốt đến cuộc sống của bản thân.

Cười: Một nghiên cứu gần đây cho thấy, trẻ em và thanh thiếu niên xem phim hài trong lúc ngâm tay vào nước giá lạnh sẽ có sức chịu đựng cơn tê buốt tốt hơn.

Một nghiên cứu khác cho rằng, khi cười cơ thể phóng ra endorphin, chất giảm đau tự nhiên.

Theo: PNO

Leave a Reply

© 2013 Cuộc Sống Xanh ,Sống Xanh, Môi trường, Trái Đất · RSS · Designed by SGC · Powered by SGC